Gốc > PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO >

Nội dung của cuộc thi tìm hiểu lịch sử “750 năm Thiên Trường-Nam Định”

Kính gửi:   - Trưởng phòng GD-ĐT huyện, thành phố;
                                       - Hiệu trưởng các trường THPT;
                                       - Hiệu trưởng các trường chuyên nghiệp;
                                       - Giám đốc các TTGDTX.

Tiếp theo Kế hoạch số 83/KH-SGDĐT ngày 09/02/2012 của Sở Giáo dục - Đào tạo Nam Định về việc tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử “750 năm Thiên Trường - Nam Định”; §Ó thuËn lîi cho ng­ưêi dù thi, cã mét sè ®iÒu chØnh và bổ sung những nội dung câu hỏi định hướng đã được nêu trong Kế hoạch số 83, Sở Giáo dục - Đào tạo đề nghị các đơn vị tổ chức làm bài dự thi theo các câu hỏi cụ thể sau:

Câu 1: Triều Trần ra đời trong hoàn cảnh lịch sử nào? Thời gian tồn tại của Nhà Trần; kể tên các đời vua Trần?

Câu 2:  Sự ra đời của địa danh Phủ Thiên Trường? Vai trò, vị thế của “Hành cung Thiên Trường” trong quốc gia Đại Việt thế kỷ XIII-XIV?

Câu 3: Những hiểu biết của bạn về ba lần quân dân Đại Việt đại phá quân xâm lược Nguyên - Mông thời Trần? Nguyên  nhân thắng lợi và bài học lịch sử?

Câu 4: Những đóng góp nổi bật trong kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ; thành tựu  trong đổi mới và hội nhập của Đảng bộ, quân, dân Nam Định?

Câu 5: Thành phố Nam Định được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt đề án tổng thể phát triển Thành phố Nam Định trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng Nam đồng bằng sông Hồng năm nào? Tiềm năng và điều kiện để Thành phố Nam Định phát triển?

Câu 6: Cảm nghĩ của bạn về truyền thống lịch sử - văn hóa của Nam Định và việc phát huy các giá trị đó để góp phần xây dựng tỉnh Nam Định giàu đẹp, văn minh?

(Người dự thi trả lời 06 câu hỏi trên; gợi ý trả lời các câu hỏi và tài liệu tham khảo sẽ được thông báo trên Website Sở GD-ĐT)

Nhận được công văn này, Sở GD-ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị tuyªn truyÒn vµ triÓn khai kÞp thêi ®Ó cuéc thi cuèn hót ®«ng ®¶o ng­ưêi dù thi ./.

Nơi nhận:
    - Giám đốc Sở (để báo cáo);
    - Như kính gửi;
    - Website Sở GD-ĐT;
    - Lưu VP, GDTrH, GDCN&GDTX.

(Đã ký)

Nguyễn Văn Tuấn