CALENDAR

Ảnh ngẫu nhiên

IMG_0527.jpg IMG_0517.jpg 18.jpg Du_lich.jpg YouTube__Chin_dch_H_Chi_Minh.flv YouTube__Nang_am_que_huong_KARAOKE.flv YouTube____Karaoke___Tinh_Ta_Bin_Bc_ng_Xanh__Anh_Tho_ft_Trng_Tn.flv Gan_Lam_Truong_Sa__Michael_Lang.mp3 Hat_Ve_Thay_Toi__Minh_Quan.mp3 Bai_ca_nguoi_giao_vien_nhan_dan__Dang_DUONG.mp3 Bienbaocam1.gif Bienbaonguyhiem1.gif Bienchidan1.gif Bienhieulenh.gif Bienphu.gif Voi_rong_600m.flv 10_phut_gioi_thieu_SPCty_FLP.flv Video_Clip_Ket_bai.flv Video_Clip_Dat_van_de.flv Phoca_thumb_l_trancaovan.jpg

THỜI TIẾT NAM ĐỊNH

MỜI TRÀ

WEBSITE CÁC BỘ - SỞ

CÁC CUỘC THI TRÊN INTERNET

WEBSITE LIÊN KẾT

WEBSITE GIẢI TRÍ

XEM TIVI-NGHE RADIO

TRUYỀN HÌNH NAM ĐỊNH

TIN TỨC-PHÁP LUẬT

GIỜ TRÁI ĐẤT

TÀI NGUYÊN DẠY HỌC

MÁY TÍNH

TỪ ĐIỂN ONLINE


Tra theo từ điển:TRA CỨU ĐIỂM THI ĐH-CĐ

LỜI HAY Ý ĐẸP

Các ý kiến mới nhất

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Trần Minh Châu)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • BÁO MỚI

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  SỐ TRUY CẬP

  0nline :
  Hôm nay :
  Tổng cộng :

  Sức khỏe và giới tính

  Điểm tin trong ngày

  CÁ CẢNH

  4 PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2015 - 2016

  1./ ĐỔI MỚI CÔNG TÁC QUẢN LÝ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO. 2./ ĐỔI MỚI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC VÀ KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ. 3./ RÀ SOÁT MẠNG LƯỚI TRƯỜNG LỚP VÀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC DÂN. 4./ PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ NHÀ GIÁO VÀ ĐỔI MỚI CƠ CHẾ TÀI CHÍNH.

  CHỦ ĐỀ ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH NĂM HỌC 2015-2016

  "THIẾU NHI VIỆT NAM - PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG - HIẾU HỌC CHĂM NGOAN - TIẾN BƯỚC LÊN ĐOÀN"

  PHƯƠNG CHÂM PHẤN ĐẤU RÈN LUYỆN CỦA CBGV_THCS NAM HỒNG

  "SÁNG VỀ TÂM ĐỨC - SÂU VỀ CHUYÊN MÔN - GIỎI VỀ TAY NGHỀ" ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐƠN VỊ VỮNG MẠNH TOÀN DIỆN

  Chào mừng quý vị đến với website của Trường THCS

  N A M H O N G

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > VÌ TRÁI ĐẤT XANH-SẠCH-ĐẸP >

  Nông thôn cần một mô hình xử lý rác phù hợp

  Ở thành phố, người dân đã quen với việc gom rác vào túi để các xe chở rác đến thu gom thì một thói quen của người dân quê Việt Nam là vứt rác ra vườn.

   


  Ảnh minh họa: Chí Phong.


  Ăn xong bất cứ thứ gì, người ta đều tiện tay ném rác ra vườn. Thậm chí nhiều người thả rác rơi tự do qua cửa sổ, dù cửa sổ đó sát ngay phòng ngủ của họ. Từ vỏ trái cây, giấy thải loại,…đến túi ni-lông, chai nước, mảnh sứ sành, mảnh thủy tinh (bóng đèn, ly tách, gương vỡ…), tất tần tật đều “đoàn tụ” nơi đây. Một số loại rác phân hủy trong thời gian ngắn, có thể làm tăng độ dinh dưỡng của đất. Nhưng trong thời gian phân hủy của chúng giòi bọ lại xuất hiện, gây mùi hôi thối và làm ô nhiễm không gian sống của gia đình. Còn những thứ khó phân hủy, không nói tất nhiên ai cũng biết, chúng có thể “nằm im” nơi góc vườn như thế từ đời này qua đời khác, thậm chí có thể trở thành kẻ “phản chủ” nếu ai đó vô tình giẫm vào.

  Một số gia đình gom rác thải bằng cách đào một cái hố sâu ở vườn và “phơi” rác trong đó, hễ hố rác đầy thì “chôn sống” hoặc “hỏa táng”. Gà vịt chết vì dịch cũng được “mai táng” trong những cái hố này. Hậu quả thì chưa thấy đâu nhưng những giếng nước sinh hoạt thì đã bắt đầu “bốc mùi” sau một thời gian “mưa dầm thấm đất”. Kênh mương, đầm phá cũng là bãi chiến trường được người dân tận dụng để phóng thích tất cả mọi thứ rác rưởi của gia đình. Rác sẽ trôi về đâu, điều đó không quan trọng với họ. Vấn đề là nhà họ không còn rác!

  Gay go nhất là chất thải của gia súc, gia cầm. Hễ hộ dân nào có ý định xây dựng mô hình chăn nuôi lớn là những hộ gia đình khác có khả năng bị “tra tấn” vì mùi hôi thối. Một thực tế thấy rõ là việc xử lí phân lợn. Người ta đào những rãnh nhỏ cho nước phân chảy ra sông hồ. Ao hồ nào có cá thì cá cũng ngộp thở vì mật độ dày đặc của “thức ăn”. Sau ngày mưa, trời nắng trở lại là tất cả các hộ dân trong phạm vi bán kính khoảng 200 m đều bị đầu độc bởi mùi hôi thối phát tán trong không khí. Đó là một sự “tra tấn kinh hoàng”!

  Một mô hình thu gom rác ở nông thôn

  Khoảng 2 năm trở lại đây, Đoàn thanh niên ở quê tôi khởi xướng một mô hình gom rác mới. Thay vì vứt rác ra vườn, bây giờ, mỗi hộ gia đình sẽ gom rác lại trong từng “bao lác” (bao dùng để đựng lúa). Mọi loại rác đều được ném vào đấy. Cứ đều đặn 2 tuần một lần, người dân bỏ bao rác ra đường lớn. “Ban thu gom rác” (tôi tạm gọi như vậy) sẽ đi thu gom “cuốn chiếu” ở từng con đường bằng một chiếc xe công nông. Rác sẽ được “quy tập” về một bãi đất trống ở phía sau ngọn đồi, cách khá xa vùng dân cư. Tôi cũng tự hỏi, rồi rác sẽ nằm đó cho đến bao giờ? Ai sẽ mang rác đi? Thân phận rác sẽ trôi về đâu? Và đôi khi tôi nghĩ, có lúc nào rác “nhớ”, rác quay về với người dân quê chúng tôi trong nguồn nước uống hăng nồng.

  Khi người dân quê đã biết ngồi lại với nhau để bàn về vấn đề môi trường mang tầm địa phương (tất nhiên cũng mang tầm nhân loại) thì cũng mong các nhà quản lí vạch ra một định hướng. Phải chăng người ta chưa thực sự quan tâm đến rác thải ở nông thôn? Với cuộc sống khá tự do trong sinh hoạt và suy nghĩ, người dân quê Việt Nam vốn đã quen “xử lí” rác theo kiểu “bình dân” như vậy! Hơn nữa, cũng chưa có một mô hình xử lí rác nào thực sự về với nông thôn. Muốn vậy, chúng ta phải đầu tư hợp lí. Khi các nhà quản lí đã “thả rông” thì tất nhiên rác cũng “chạy rông”. Thế thôi!

  Theo VNE


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Minh Châu @ 23:11 22/03/2012
  Số lượt xem: 223
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Danh ngôn cuộc sống

  (Đưa trỏ chuột vào nút mũi tên. Giữ chuột và kéo từ phải sang trái để xem trang kế tiếp).

  DU LỊCH THAM QUAN

  LỜI CẢM ƠN

  CẢM ƠN CÁC THẦY CÔ GIÁO ĐÃ TRUY CẬP VÀO WEBSITE CỦA TRƯỜNG THCS NAM HỒNG.SỰ ĐÓNG GÓP CỦA THẦY CÔ SẼ LÀM NÊN THÀNH CÔNG CHO TRANG WEB NÀY. XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!