Gốc > KIẾN THỨC TIN HỌC >

Sử dụng USB để không bị hỏng

Trong môi trường nhiều virut như hiện nay, Đi đâu mà cầm theo USB rồi cắm và máy tính có kết nối mạng hay máy tính không kết nối thì đều có nguy cơ bị lây lan virut. Có virut có lợi và có virut có hại. Vậy làm thế nào để USB sử dụng mà không bị lây nhiễm hay tránh bị hỏng. Dưới đây là hướng dẫn của công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển DVN. Đã nghiên cứu nhiều năm kết hợp với những hiểu biết trên mạng sẵn có sưu tầm đã viết ra bài viết này giúp các bạn hiểu và phòng virut hiệu quả hơn.

Theo nguyên tắc hoạt động của một số virus lây lan qua đường USB thì chúng sẽ nhanh chóng tạo trong đó một số file như autorun.inf hoặc desktop.ini để gọi một số tập tin thực thi đi kèm.
          Tuy nhiên, có một điều virus không thể nào tự chạy được khi ta vừa cắm USB vào máy. Thao tác nhấp đúp vào ổ đĩa flash trong My Computer sẽ giúp các file virus được kích hoạt và bắt đầu lây lan sang máy tính.
          Chỉ một thao tác đơn giản click chuột phải USB và chọn Explorer là ta có thể chặn được bước xâm nhập này của virus vào máy. Các tập tin autorun hoàn toàn mất tác dụng.
          Bước tiếp theo ta chỉ cần mở autorun.inf có trong USB bằng Notepad để xem tên những file virus và xóa chúng đi. Ta xóa luôn cả file autorun.inf.
    Lưu ý:
          Trước khi xóa file autorun.inf bạn nên xem USB của mình có dùng để boot không rồi hãy xóa file.

Tắt USB trong máy trước khi rút ra

Thao tác này sẽ giảm sự xung đột điện với chip nhớ của USB. Việc rút USB ra cách đột ngột sẽ cắt đứt bất ngờ nguồn điện đang cấp cho USB, quá trình truyền dẫn dữ liệu đang diễn ra bị ngăt quãng làm ảnh hưởng đến chip nhớ.
    Nếu việc rút USB gặp thông báo sau

1 Thông báo thường thấy khi tắt USB mà vẫn còn file đang sử dụng trên nó.

Nhiều người vội vã nên không thể kiên trì với dòng thông báo này đành rút thiết bị này ra khỏi máy. Trường hợp này có thể do virus đang chạy trong ổ flash hoặc bạn còn đang mở một file nào đó trên USB. Kiểm tra xem các chương trình đang thực thi như office, trình ứng dụng…
           Nếu qua bước này cũng vẫn gặp thông báo thì nguy cơ bạn nhiễm virus rất cao hoặc cổng giao tiếp USB của máy đã bị lỗi.

2 Eject USB nhiều lần nếu việc rút USB gặp lỗi

Không nên vội vã rút ra ngay mà click phải ổ USB chọn Eject vài lần. Câu thông báo hiện ra bạn nhấp Continue và rút nó ra. Dữ liệu có thể bị mất nhưng USB sẽ không bị sốc điện.

3 Cảnh báo dữ liệu sẽ bị mất nếu rút USB ra. Bạn chọn Continue để tiếp tục.

Trước tiên, ta cần nắm vững các chức năng cơ bản của một số tập tin sau:
    - autorun.inf: thiết lập thông tin về icon, virus thường tấn công chỉnh sửa file này để điều khiển kích hoạt virus chạy.
    - desktop.ini: thiết lập desktop, virus cũng hay dùng file này để gọi 1 số file thực thi chứa virus.
    - doan.ico: file biểu tượng của USB.
    - bgusb4.jpg: file hình nền.
    - Bạn cũng có thể tạo thêm một file sao lưu thiết lập autorun.inf để phòng khi bị virus ví dụ này đặt tên là DVN-autorun.inf.
    -Bạn cũng có thể thay đổi tên file rồi đổi duôi inf thành infe chẳng hạn để virut có ăn vào file inf ta xóa file inf đi rồi copy infe cho vào chuyển đổi lại đuôi là ok luôn.
    - Cách chuyển đuôi từ inf thành infe như sau: với win 7 bạn mở computer lên => organize => folder and search options => vào view => hidder file folder=> tích vào phần show hidder file folder. và phần hide extentions for known file type.
    - Sau khi chuyển đuôi trong computer xong thì phải bỏ tính đi nhé để tránh nghịch ngợm thay đổi lung tung.

4 Màn hình cửa sổ USB được cài đặt hình nền riêng.

Để tạo biểu tượng (icon) cho USB, bạn cần thiết kế sẵn một file biểu tượng có đuôi .ico. Icon có thể vẽ bằng phần mềm hỗ trợ hoặc tìm trên mạng những hình ưu thích.
         Bạn dùng ứng dụng Notepad tạo một file có tên autorun.inf đặt tại thư mục gốc của USB có nội dùng như sau:
         Trong đó, doan.ico là file biểu tượng do bạn tự chọn hoặc tải về. Doan.ico cũng phải đặt ngoài thư mục gốc USB. Như vậy, là bạn có thể phân biệt USB của mình với biểu tượng riêng ở đầu khi cắm vào máy.
          Bạn nên tạo USB của bạn có 1 icon, để có thể dễ dàng nhận biết được USB của mình có bị nhiễm virus hay chưa.

5 USB có tên DVN với biểu tượng ở đầu

Khi đã tạo cho USB của mình 1 icon riêng, thì bạn đã fải dùng đến file autorun.inf. Và khi bạn nhiễm virus, thì thường virus sẽ chỉnh sửa cái file autorun.inf thiết lập icon của bạn rồi thay vào đó bằng những đoạn mã để gọi file virus thực thi. Khi bạn cắm USB vào máy mà không thấy có biểu tượng quen thuộc thì khả năng bị nhiễm virus trong USB là rất cao.

Trần Minh Châu @ 08:55 07/05/2013